FAQ

Frequently Asked Questions
คำถามที่พบบ่อย

การปูกระเบื้องMDC ควรเว้นระดับพื้นไว้เท่าไหร่

ประมาณ 2 เซนติเมตร เพราะตัวกระเบื้องเองนั้นหนาประมาณ 1.3 ซม. และตัวปูนกาวที่ใช้ติดกระเบื้องหนาประมาณ 0.7 เซนติเมตร

ในการติดตั้งกระเบื้องMDC ควรใช้ปูนอะไร

ใช้ปูนกาวผสมน้ำ และตักปูนกาวที่ผสมไว้แล้ว ป้ายด้านหลังแผ่นกระเบื้องแบบซาลาเปาให้เต็มแผ่น เพราะถ้าปาดแบบไม่เต็มแผ่นจะทำให้กระเบื้องนั้นแตกและหักในบริเวณที่ไม่มีปูนด้านหลัง, หลุดร่อนได้ง่าย และจะเป็นสาเหตุให้กระเบื้องแผ่นอื่นๆโดยรอบหลุดร่อนตามมาอีกด้วย

การปูกระเบื้องผนังของMDC ปูได้สูงแค่ไหน

ในการติดตั้งกระเบื้องMDC ควรใช้ปูนกาวผสมน้ำ โดยใช้ปูนกาวปกติ  และแนะนำให้ติดตั้งสูงไม่เกิน 18 เมตร.

การยาแนวกระเบื้องMDC ใช้อะไรบ้าง และเว้นร่องเท่าไหร่

โดยปกติแล้วทางMDC จะแนะนำให้ใช้ปูนฉาบสำเร็จในการยาแนว เพราะกระเบื้องMDC โดยส่วนมากจะปูเว้นร่องยาแนวไม่เกิน 1 เซนติเมตร ซึ่งปูนยาแนวปกติอาจจะเกิดหลุดร่อนของยาแนวได้ ซึ่งปูนยาวแนวจะเว้นร่องไม่เกิน 0.5 เซนติเมตร

ควรเคลือบกระเบื้องหลังติดตั้งหรือไม่ เพราะคิดว่ากระเบื้องMDC นั้นทำความสะอาดได้ยาก

กระเบื้องMDC นั้นไม่จำเป็นต้องเคลือบหลังติดตั้ง เพราะ MDCนั้นเป็นกระเบื้องที่เผาอุณหภูมิสูง ทำให้มีการดูดซึมน้ำต่ำ ซึ่งพวกคราบสกปรกต่างๆนั้นสามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายโดยไม่จำเป็นต้องเคลือบ และ ยังคงความเป็นธรรมชาติไว้ และทางMDC ไม่แนะนำให้เคลือบหลังติดตั้ง เพราะ ช่างบางคนนั้นเคลือบในขณะที่กระเบื้องยังไม่แห้งดีหลังจากติดตั้งหรือยังล้างและเช็ดยาแนวไม่สะอาด ทำให้รอยคราบต่างๆนั้นไม่สามารถทำความสะอาดได้ แต่ในกรณีที่ลูกค้าต้องการที่จะเคลือบ ทางเราแนะนำให้เคลือบแบบด้าน

 
ในการทำความสะอาดกระเบื้องMDC ต้องใช้อะไรบ้าง

ล้างพื้นที่ที่ต้องการทำความสะอาด ด้วยน้ำสะอาดให้กระเบื้องเปียกน้ำก่อน แล้วจึงใช้กรดเกลือผสมน้ำในอัตราส่วน 1 : 3 หรือน้ำยาล้างห้องน้ำล้างคราบสกปรกบนผิวหน้า ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วแต่ความสกปรก ขัดด้วยแปรงทองเหลือง แล้วรีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันที อย่าให้ตะกอนก้อนเกลือตกค้างบนหน้ากระเบื้อง เพราะ จะทำให้เกิดคราบหลือง และ ทำความสะอาดได้ยากหรือ ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงก็ได้ด้วยเช่นกัน

คราบที่เกิดจากน้ำมันรถ คราบกาแฟ หรือไวน์ ทำความสะอาดได้หรือไม่

ทำความสะอาดได้โดยล้างพื้นที่ที่ต้องการทำความสะอาด ด้วยน้ำสะอาดให้กระเบื้องเปียกน้ำก่อน แล้วจึงใช้กรดเกลือผสมน้ำในอัตราส่วน 1 : 3 หรือน้ำยาล้างห้องน้ำล้างคราบสกปรกบนผิวหน้า ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วแต่ความสกปรก ขัดด้วยแปรงทองเหลือง แล้วรีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันที อย่าให้ตะกอนก้อนเกลือตกค้างบนหน้ากระเบื้อง เพราะ จะทำให้เกิดคราบหลือง และ ทำความสะอาดได้ยากหรือ ใช้ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงก็ได้ด้วยเช่นกัน

กระเบื้องปูพื้นมีรอยยางรถ จะทำความสะอาดได้อย่างไร

คราบยางรถสามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากกระเบื้องเคนไซเป็นกระเบื้องที่มีผิวหน้าหยาบ เมื่อล้อรถยนต์ขัดสีกับพื้นจะทำให้เกิด รอยล้อรถได้ แต่ สามารถทำความสะอาดได้โดยล้างพื้นที่ที่ต้องการทำความสะอาด ด้วยน้ำสะอาดให้กระเบื้องเปียกน้ำก่อน แล้วจึงใช้กรดเกลือผสมน้ำในอัตราส่วน 1 : 3 หรือน้ำยาล้างห้องน้ำล้างคราบสกปรกบนผิวหน้า ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วแต่ความสกปรก ขัดด้วยแปรงทองเหลือง แล้วรีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันที อย่าให้ตะกอนก้อนเกลือตกค้างบนหน้ากระเบื้อง เพราะ จะทำให้เกิดคราบหลือง และ ทำความสะอาดได้ยากหรือ ใช้ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงก็ได้ด้วยเช่นกัน

เพื่อให้บ้านดูสวยอยู่เสมอ ควรทำความสะอาดกระเบื้องบ่อยแค่ไหน

อย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือน เพื่อให้บ้านดูสวยอยู่เสมอ และ ไม่เป็นคราบฝังลึก

กระเบื้องMDC เมื่อใช้ไปนานๆ จะมีปัญหาเรื่องเชื้อราตะไคร่น้ำหรือไม่

แต่ด้วยคุณสมบัติของกระเบื้องMDCนั้น ไม่มีเชื้อราและตระไคร่น้ำขึ้น ถ้าใช้ในที่ๆไม่มีน้ำขังและน้ำไหลผ่านอยู่ตลอดเวลา เช่น นำไปใช้เป็นหินน้ำตกเป็นต้น ซึ่งเรื่องเชื้อราและตะไคร่น้ำนั้นสามารถขึ้นได้ ทุกๆที่ ที่มีความชื้นและแสงแดด แต่ด้วยกระเบื้องที่เผาอุณหภูมิสูงนั้น ทำให้มีรูพรุนที่น้อยจึงทำให้ตะไคร่น้ำนั้นไม่สามารถซึมเข้าไปถึงตัวเนื้อกระเบื้องได้ ตะไคร่น้ำต่างๆสามารถทำความสะอาดได้โดยใช้แปรงขัด ก็สามารถขัดคราบต่างๆออกได้หมด ในกรณีที่ใช้ปูเป็นหินน้ำตก